Phân biệt điểm khác nhau giữa TVC và clip Viral là gì?

Trong thời kì phát triển của công nghệ truyền thông như hiện nay, TVC quảng cáo và Clip Viral trở thành công cụ maketing hỗ trợ đắc lực cho các công ty, doanh nghiệp quảng bá, lan truyền thông tin sản phẩm, khẳng định vị trí thương hiệu. Tuy nhiên, hai phương tiện này có nhiều điểm khá giống nhau khiến nhiều doanh nghiệp nhầm lẫn. Sau đây, bài viết sẽ chia sẻ  sự khác biệt giữa TVC và Clip viral để các bạn có thể xây dựng được một quảng cáo thành công.

Bạn hiểu thế nào là TVC quảng cáo? 


TVC giới hạn thời lượng phát sóng

TVC quảng cáo là cụm từ viết tắt của Television Commercial được hiểu là một  hìn thức  quảng cáo bằng hình ảnh ảnh giới thiệu về những sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu của doanh nghiệp được phát sóng trên hệ thống truyền hình, có thời lượng phát sóng khoảng 1 phút.

Chương trình này  thường được phát xen kẽ vào trước, giữa hoặc sau nội dung chính của một chương trình,  luôn có sức lan tỏa rộng, đối tượng khán giả đa dạng và không bị ràng buộc bởi không gian, thời gian và khoảng cách địa lý.

Clip Viral được hiểu như thế nào? 

Video Viral chính là video được có lượng view khủng, được  sắp xếp tự nhiên qua hệ thống  internet như mạng xã hội, email, post lại trên các blog, diễn đàn,… Những loại video này có sức ảnh hưởng rất lớn  nhờ  tính chất giải trí, thư giản , yếu tố hài hước ,  kể cả đến thương hiệu thời trang, nhãn hiệu uống giải khát, các thương hiệu nổi tiếng khác.

Phân biệt giữa TVC và Clip viral

Viral video là gì? Những thông tin cần nắm rõ về viral video 3
Clip viral có sức lan tỏa sâu rộng

Giữa hai hình thức này có nhiều điểm khá tương đồng, khiến nhiều người nhầm lẫn, tuy nhiên vẫn có đặc điểm riêng để phân biệt.

1. Mức độ lan truyền

Về tốc độ lan truyền thì Viral video có độ lan truyền mạnh mẽ, nhanh chóng, rộng rãi hơn rất nhiều lần  so với TVC thông qua việc lướt web, chia sẻ, bình luận, post bài ….ở bất cứ khung giờ, hoàn cảnh, không gian nào. Trong khi đó, TVC quảng cáo lại bị giới hạn về khung giờ hiển thị, trên kênh quảng bá nhất định, cho nên tính lan truyền của nó không nhanh chóng bằng viral video.

  • Phân biệt dựa vào sự tương tác: Tương tác hai chiều là điểm dễ nhận thấy ở hai thể loại quảng cáo này. Với TV, quảng cáo chỉ xuất hiện trong vài phút thậm chí vài chục giây trên màn hình, bạn chỉ có thể nắm bắt thông tin trong khoảng thời gian nhất định, qua thời gian đó bạn không thể xem lại được. Còn viral được phát tán rộng rãi trên mạng, bạn có thể xem bất kì lúc nào bạn muốn , hoặc bạn có thể  sử dụng công cụ tìm kiếm để lục lại chương trình mà bạn muốn xem sẽ dễ dàng và  thời gian bạn phản ứng với một video cũng lâu dài hơn.
  •  Phân biệt dựa trên kênh hiển thị quảng cáo: Đối với Video Viral thường được đăng tải trên mạng  Internet, mạng xã hội (youtube, facebook, twitter,..), email,.. Mọi người dễ dàng tương tác: comment, share, like,…thu hút được đông đảo đối tượng tham gia, không phân biệt giới tính, học vấn, độ tuổi, ngành nghề….cách truy cập, đăng kí video lại khá đơn giản,  có thể truyền tải thông tin đa dạng. Ngược lại, TVC hoàn toàn khác chỉ được phát sóng  trên truyền hình. Người xem không thể thể thiện được cảm xúc suy nghĩ của mình, chỉ có thể lan truyền thông tin một cách truyền miệng. Tuy nhiên, TVC quảng cáo  lại khá uy tín, có niềm tin bền vững trong lòng khấn giả.

2. Khác biệt ở quy trình sản xuất

Sản xuất TVC có thời lượng ngắn hơn rất nhiều, vì vậy thời gian sản xuất cũng không quá dài. Nhưng sẽ đòi hỏi kĩ thuật, kịch bản, âm thanh, ánh sáng hiện đại, chọn lọc hơn.

Trong khi đó viral  hoàn toàn không bị giới hạn về thời gian, nội dung có thể kéo  dài đến vài chục phút.

3. Chi phí sản xuất 

Chi phí dựng phim TVC sẽ thấp hơn so với viral nhưng chi phí cho mua spot trên truyền hình lại khá cao. Đối với clip viral do thời lượng không giới hạn nên sẽ kéo dài thời gian sản xuất, xây dụng kịch bản có chiều sâu, luôn có mở đầu và kết thúc, phải có sự kết hợp ăn ý, thống nhất  giữa nhiều bộ phận trong thời gian dài, dễ phát sinh nhiều vấn đề, nên chi phí sản xuất sẽ cao hơn, nhưng chi phí cho mua spot lại thấp hơn TVC nhiều lần.

Nhận thấy rõ những điểm khác biệt của TVC và clip viral các doanh nghiệp sẽ có chiến lược bán hàng hiệu quả hơn. Để có thể lựa chọn được công cụ quảng cáo phù hợp còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giá trị sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp, cũng như nguồn ngân sách hiện có. Vì vậy, chủ sản xuất nên cân nhắc và có lựa chọn hợp lí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.