Làm quen với 3 giai đoạn sản xuất trong video

Nói đến việc xây dựng chiến lược maketting cho một doanh nghiệp không thể không nhắc đến quá trình sản xuất video hay còn gọi là dịch vụ làm phim. Dịch vụ này mang một ý nghĩa rất quan trọng, thể hiện sự phát triển của xu thế công nghệ thời đại mới. Vậy sản xuất video trải qua những giai đoạn nào, quá trình hình thành một video được các nhà làm phim xây dựng ra sao? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tất tần tật về TVC quảng cáo truyền hình và LCD FRAME
Bạn đang có dự định làm video quảng cáo

Bạn hiểu thế nào về sản xuất video?

Sản xuất video hay còn gọi là  dịch vụ làm phim là quá trình sản xuất nội dung video trong đó hình ảnh được ghị lại bằng  kĩ thuật số, với các phương tiện điện tử như thẻ SD, CF cho máy ảnh, máy quay hoặc trên bộ lưu trữ trạng thái rắn và bộ lưu trữ flash.

Nội dung vi deo được phân phối kĩ thuật xuất hiện ở các định dạng như:  mpeg, .mpg, .mp4, QuickTime (.mov), Interleave Audio Video (.avi), Windows Media Video (.wmv ) và DivX (.avi, .divx).

Sản xuất video được hoàn thành qua những giai đoạn như thế nào? 

Giai đoạn sản xuất video được chia làm 3 thời kì: tiền kỳ, sản xuất và hậu kỳ. Mỗi giai đoạn đòi hỏi những kĩ thuật và óc sáng tạo của đội ngũ làm phim khác nhau.

Giai đoạn tiền kì: 

Giai đoạn này là giai đoạn đầu tiên mang tính quyết định cho sự thành công của video. Đây cũng là giai đoạn cần đầu tư nhiều thời gian và công sức cũng như chi phí nhất. Nó  gồm việc sáng tạo ý tưởng, phát triển kịch bản, vẽ storyboard, làm animatic, phát triển concept art, các kế hoạch hậu cần và nhiệm vụ hành chính khác…

Ban đầu sẽ là quá trình tìm hiểu, thu thập thông tin về chất lượng, giá trị sử dụng của sản phẩm, dịch vụ cần làm video sau đó sẽ  phác thảo ý tưởng. Việc xây dựng kịch bản sẽ dựa trên ý tưởng, là sợi chỉ đỏ thống nhất, xuyên suốt toàn bộ video.

Ý tưởng phải đảm bảo sự mới mẻ, khơi gợi trí tò mò, kích thích người theo dõi cũng như truyền tải được thông điệp của nhà sản xuất qua sản phẩm, dịch vụ quảng cáo. Theo đó kịch bản được dàn dựng càng chi tiết càng tốt, và sẽ được các họa sỹ  phác thảo lại chi tiết  và tiến hành thông qua, để bước vào giai đoạn sản xuất tiếp theo.

Giai đoạn sản xuất: 


Setup máy quay làm video doanh nghiệp

Giai đoạn này sẽ tiến hành ghi lại nội dung video (hình ảnh chuyển động / quay phim) và liên quan đến việc quay (các) chủ đề, bối cảnh của video. Đồng thời có sự bổ sung, thay đổi linh hoạt cảnh quay, lời đối thoại của diễn viên, hoặc cắt  bớt những phân cảnh không cần thiết.

Giai đoạn sản xuất sẽ có sự xuất hiện của đạo diễn, diễn viên, cùng ekip quay phim. Đạo diễn có trách nhiệm chỉ đạo, sắp xếp phân cảnh và bố trí diễn viên, các diễn xuất, là người chịu trách nhiệm chính trong giai đoạn này.

Để quá trình quay phim diễn ra thuận lợi phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như giờ giấc, khả năng diễn xuất của diễn viên hay trang thiết bị phục vụ, cùng ekip là việc….

Giai đoạn hậu kì (dựng phim) 

Đây là giai đoạn tiến hành dựng phim sau khi kết thúc quá trình quay phim. Các kĩ thuật viên sẽ tiến hành tua lại cảnh quay, cắt ghép phân cảnh phù hợp cũng như chỉnh hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, hỉnh ảnh, màu sắc …sao cho đẹp mắt, mượt mà, trơn tru khi phát sóng, tránh tình trạng video bị phân khúc, lắp ghéo rời rạc.

Ví dụ như: Hình ảnh vi deo quay hình ảnh một chiếc xe hơi đang chạy nhưng lại không có âm thanh mô phỏng chuyển động này, hay khi xe dừng lại mới nghe thấy này thì thật là nhàm chán.

Đồng thời, có thể chèn  logo, thương hiệu, nhãn hàng của doanh nghiệp hay dùng ngôn từ mô phỏng  hình ảnh tạo nên tính độc đáo của video. Cuối cung là thông qua khách hàng và tiến hành phát sóng.

Để hoàn thành một video về sản phẩm hay dịch vụ đòi hỏi nhiều tâm huyết, công sức và chất xám của những người đi trên con đường nghệ thuật này. Đặc biệt đối với những video có quy mô san xuất lớn càng yêu cầu kĩ thuật và óc tư duy sáng tạo nhiều hơn. Và với những thông tin về 3 giai đoạn sản xuất video trên hi vọng sẽ giúp các bạn có thêm hiểu biết về dịch vụ làm phim trong giai đoạn hiện nay. Hẹn gặp lại trong cá bài viết sau!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.